Tìm hiểu về gạch ốp lát Porcelain và Ceramic

Gạch Porcelain có kết cấu đặc, chống thấm nước và bền hơn nhiều so với các loại gạch Ceramic thông thường dù cả 2 đều có thành phần cấu tạo từ đất sét. Do đó Ceramic thường được sử dụng ở những nơi ít đi lại, thấm nước như tường nhà bếp, nhà vệ sinh… còn Porcelain thích hợp cho việc lát sàn, phòng, hay địa điểm không gian ngoài trời. Dĩ nhiên gạch Porcelain sẽ có giá đắt hơn nhiều so với gạch Ceramic.

Bảng so sánh các thông số cơ bản giữa 2 loại gạch Ceramic và Porcelain

Ceramic ( Gạch gốm) Porcelain ( Gạch sứ )
Chất liệu cơ bản Đất sét thường màu trắng, đỏ, nâu… xốp ít qua công đoạn xử lý, độ tinh khiết thấp Đất sét trắng dẻo và cứng, trải qua nhiều công đoạn xử lý cầu kỳ, độ tinh khiết cao.
Ưu điểm Giá rẻ, phù hợp với nhiều công trình, dự án.. Độ bền cao, chống xước, chống thấm nước tốt
Nhược điểm Dễ bị sứt mẻ, rạn nứt hay vỡ khi có lực nặng tác động vào hay trong thời tiết lạnh Đắt tiền, giòn, cần loại máy cắt gạch chuyên nghiệp để cắt
Sử dụng Tường nội thất trong nhà Sàn nhà, tường ngoài trời
Màu sắc Bề mặt gạch Xuyên suốt toàn bộ gạch

 

Loại đất sét được sử dụng trong gạch Ceramic và Porcelain.

Gạch Ceramic được làm từ đất sét đỏ, nâu, hoặc màu trắng, trong khi gạch Porcelain hầu hết được làm bằng đất sét màu trắng chất lượng cao với độ tinh khiết cao. Các loại đất sét được sử dụng trong Porcelain thường có tạp chất ít hơn so với đất sét sử dụng trong Ceramic và chứa nhiều Cao lanh và Fenspat . Nên kết cấu gạch Porcelain sẽ dày, đặc và bền hơn.

Vị trí sử dụng gạch ốp lát Ceramic và Porcelain.

Gạch Ceramic thích hợp cho các khu vực sẽ hoạt động bình thường hoặc điều kiện không quá khắc nghiệt. Gạch cũng được sử dụng cho các loại tranh ghép nghệ thuật, tường bếp, bàn vì ưu điểm điểm nhẹ, màu sắc men đa dạng, phong phú. Gạch Ceramic hầu hết thường được sử dụng trong nhà, điều kiện thời tiết nóng, lạnh, mưa ẩm thất thường dễ khiến gạch lát nền bị hỏng nhanh chóng.

Hình ảnh

Do gạch sứ Porcelain có độ bền cao và khả năng chống bám bẩn tốt. Đồng thời gạch Porcelain khả năng hấp thụ nước kém hơn nhiều gạch Ceramics nên chúng được sử dụng cả bên trong và bên ngoài nhà bạn.

Hình ảnh

Tiêu chuẩn đánh giá đối với gạch (PEI).

Gạch ốp lát được phân loại thành 6 lớp (0-5). Gạch thuộc lớp 0 là rất yếu không thể đi lại trên bề mặt gạch được trong khi gạch xếp loại 5 là rất bền và phù hợp cho những nơi đi lại liên tục, hoạt động va chạm nhiều trên bề mặt. Hầu hết gạch ceramic thuộc lớp PEI 0-3, trong khi hầu hết Porcelain thuộc lớp 4 hoặc 5

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *